Người dân Sơn La được sử dụng máy tính và truy cập internet miễn phí

Lượt xem:


Đây là chương trình thuộc Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ

Ông Nguyễn Thành Hưng Thứ trưởng Bộ TT & TT, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án phát biểu tại Lễ bàn giao trang thiết bị cho 12 tỉnh tại Huế

 

Lễ bàn giao được tổ chức tại Thừa Thiên Huế. Ngay sau đó người dân TP. Huế được trải nghiệm những ứng dụng hữu ích của máy tính và Internet tại Thư viện tỉnh.

Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ (Dự án BMGF-VN), Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và các địa phương triển khai.

Tính đến thời điểm này, dự án đã cung cấp 12.670 máy tính nối mạng Internet băng thông rộng và các thiết bị phụ trợ cho 1.900 điểm Thư viện công cộng và điểm Bưu điện văn hóa xã, đúng như cam kết trong văn kiện Dự án. Tỉ lệ máy tính tại các điểm truy nhập công cộng ở nông thôn tăng 96,7%; Tỉ lệ máy tính sẵn sàng cho việc kết nối Internet tăng 95,6%.

ss

Ông Nguyễn Thành Hưng Thứ trưởng Bộ TT & TT, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án phát biểu tại Lễ bàn giao trang thiết bị cho 12 tỉnh tại Huế

Theo hệ thống quan sát độc lập, hơn 2 triệu lượt người đã sử dụng máy tính với tổng thời lượng truy nhập Internet là 12 triệu giờ, chủ yếu tập trung tìm kiếm kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, kiến thức phục vụ học tập, chăm sóc sức khỏe, thông tin văn hóa, giải trí… Tỉ lệ tìm kiếm thông tin học thuật tương đối cao (78,41%) trong khi tỉ lệ tìm kiếm thông tin sản xuất nông nghiệp cũng ở mức 62,29%.

Trong bước 3 giai đoạn II, Dự án BMGF-VN triển khai tại 12 tỉnh, bao gồm: Huế, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Dự án đã hoàn thành việc lắp đặt trang thiết bị ở 12 tỉnh với 3.985 bộ máy tính có kết nối internet tại 601 điểm Thư viện công cộng và Bưu điện Văn hóa xã.

Theo đó, Thư viện cấp tỉnh được trang bị 40 bộ/điểm; Thư viện huyện được trang bị 10 máy tính/điểm, thư viện xã và Bưu điện Văn hóa xã được trang bị 05 máy tính/điểm. Các điểm còn được trang bị thêm máy in, máy chiếu, tai nghe, các thiết bị phụ trợ khác…

Để phát huy hiệu quả của hệ thống thông tin, khoảng 50 lớp đào tạo nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ chuyên môn, cũng như gần 2.000 sự kiện truyền thông được tổ chức... Khi hoàn thiện việc lắp đặt trang thiết bị và đưa vào sử dụng, người dân sẽ được sử dụng internet miễn phí ở các Thư viện công cộng và giảm 50% cước phí truy nhập ở các điểm Bưu điện văn hóa xã.

Nguồn: Vietnamnet