Cục Thuế Sơn La đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp

Lượt xem:


Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ “Về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020”; Ngày 18/7/2017, Tổng cục Thuế đã công bố chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” với khẩu hiệu “Tự tin khởi nghiệp, chúng tôi đồng hành cùng bạn” với nhiều hình thức hỗ trợ, kéo gần khoảng cách giữa DN và cơ quan thuế. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện tốt thủ tục hành chính về thuế, yên tâm SXKD.

G Tôn vinh người nộp thuế là việc làm thường niên của Cục thuế tỉnh Sơn La

Ngay sau khi Tổng cục Thuế  công bố chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp  khởi nghiệp”, Cục thuế tỉnh Sơn La triển khai tới các phòng chuyên môn và 12 Chi cục Thuế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Cục thuế đã tạo chuyên mục "Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp" trên website của Cục Thuế tỉnh Sơn La: http://sonla.gdt.gov.vn; cung cấp danh sách, địa chỉ, số điện thoại của các đại lý về thuế; đại lý về cung cấp chữ ký số tham gia thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông địa phương để tuyên truyền hướng dẫn các thủ tục ban đầu đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Chuyển tải các quy định, thủ tục hành chính thuế liên quan đến doanh nghiệp khởi nghiệp như: Hướng dẫn về hồ sơ chuẩn bị thành lập DN; các thủ tục ban đầu mà doanh nghiệp phải thực hiện; hướng dẫn khai thuế, nộp thuế; hướng dẫn về hóa đơn, sổ sách kế toán; một số lưu ý; các văn bản liên quan; giới thiệu về kê khai, nộp và hoàn thuế điện tử…

Ông Đặng Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Sơn La cho biết: Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các  doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như sản xuất kinh doanh, Cục thuế đã chủ động phối hợp với  Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, Trung tâm hành chính công trong việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp nhanh gọn, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Cục thuế mở chuyên trang “Đồng hành cùng doanh nghiệp” trên trang thông tin điện tử của ngành và phát 1.500 tờ rơi giới thiệu các thủ tục ban đầu khi thành lập doanh nghiệp.Chủ động phối hợp với các cơ sở đại lý thuế; các cơ sở cung cấp dịch vụ về chứng thư số, phần mềm kế toán để cam kết việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình thành lập mới…

Công ty TNHH Tú Tứ là một trong những đơn vị tại Sơn La cung cấp giải pháp quản lý toàn diện cho Doanh nghiệp. Là đơn vị độc quyền của Công ty Kế toán Misa, trong 8 năm qua, Công ty đã triển khai cho hơn 1.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La sử dụng tốt phần mềm kế toán doanh nghiệp. Với mong muốn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp , công ty TNHH Tú Tứ đã đăng ký tham gia chương trình và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp với nhiều mức hỗ trợ doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Tú, Giám đốc Công ty TNHH Tú Tứ, Thành phố Sơn La cho biết: Nhằm hỗ trợ cho các Doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn tỉnh, công ty chúng tôi đã cam kết tặng phần mềm kế toán Misa trị giá 2.950.000 cho doanh nghiệp; tư vấn các thủ tục ban đầu khi thành lập doanh nghiệp. Với đội ngũ  nhân sự  gồm 30 người, công ty sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn nên có thể  giúp cho các doanh nghiệp phát huy hơn nữa công tác quản lý  tài chính kế toán cũng như duy trì hoạt động của một doanh nghiệp để công ty phát triển bền vững.

 

        Hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La có 2 đại lý thuế, cả hai đại lý thuế đều đã đăng ký tham gia chương tình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp”. Các đơn vị cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất, chi phí thấp nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp như: Miễn phí dịch vụ tư vấn việc thành lập doanh nghiệp mới và doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ cá thể trong năm 2017, 2018; miễn phí dịch vụ làm thủ tục về thuế, đại lý thuế trong 6 tháng đầu sử dụng dịch vụ và giảm 50% trong 3 tháng tiếp theo đối với hợp đồng dịch vụ có thời hạn 12 tháng. Đặc biệt, nhằm hỗ trợ trực tiếp cho DN về nghiệp vụ, Cục Thuế cũng kết nối với 2 Đại lý thuế  trên địa bàn cung cấp hóa đơn điện tử, dịch vụ chứng thư số… giúp DN đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết thủ tục hành chính.

Ông Lê Đình Anh, Giám đốc DNTT Đại lý Thuế Tuyên Anh, Phường Chiềng Sinh, Thành phố Sơn La chia sẻ: Trong năm 2017 chúng tôi đã hỗ trợ thành lập cho 6 doanh nghiệp mới như Công ty TNHH Quốc Việt, Công ty TNHH Tuệ Sơn và các DN khác. Chúng tôi đã tư vấn miễn phí về thành lập doanh nghiệp, tư vấn thuế, tư vấn về quá trình quản lý nội bộ ban đầu nhằm tránh trường hợp các đơn vị không hiểu thuế để thực hiện  tốt hơn. Năm 2018 đơn vị chúng tôi tiếp tục hỗ trợ  các doanh nghiệp khác như tư vấn miễn phí, thành lập doanh nghiệp miễn phí cho các doanh nghiệp mới cho các cá nhân, các hộ kinh doanh muốn chuyển đổi lên thành doanh nghiệp và thực hiện các dịch vụ kế toán, miễn phí cho các doanh nghiệp thành lập trong năm 2018 mà không có doanh thu hay tư vấn các vấn đề quản lý thuế nội bộ cho các DN để giúp các DN  trong quá trình khởi nghiệp thuận lợi hơn tránh tình trạng vi phạm thuế.

Ông Trương Tuấn Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Đại lý thuế số 1 Sơn La, Phường Quyết Thắng, Thành phố Sơn La cho biết: Đại lý thuế số 1 Sơn La thực hiện các thủ tục giải quyết các vấn đề về thuế cho Doanh nghiệp như kê khai thuế, quyết toán thuế, lập các hồ sơ báo cáo tài chính các hồ sơ về miễn thuế, hoàn thuế, và giảm thuế cho các đơn vị. Công ty chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí toàn bộ các thủ tục ban đầu khi thành lập doanh nghiệp trong năm 2018-2019 và miễn phí toàn bộ dịch vụ đại lý thuế 6 tháng đầu năm khi sử dụng dịch vụ.

         Gia đình ông Bùi Xuân Thủy , xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu là hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh nông sản, vật tư nông nghiệpvà vật liệu xây dựng. Được Chi Cục thuế huyện Yên Châu tư vấn chuyển  đổi hộ kinh doanh cá thể lên thành lập doanh nghiệp có nhiều lợi thế trong phát triển sản xuất kinh doanh, gia đình ông Thủy đã chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể sang thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy Khương từ tháng 7/2017. Khi mới thành lập, công ty TNHH Thủy Khương gặp không ít khó khăn như trước đây là hộ kinh doanh cá thể chịu mức thuế khóa hàng tháng nhưng nay chuyển đổi sang thành lâp doanh nghiệp, công ty khai và nộp thuế điện tử, nộp thuế bằng hóa đơn giá trị gia tăng. Nhưng được sự tư vấn, hỗ trợ  của Chi cục thuế huyện Yên Châu đến nay, Công ty đã đi vào hoạt động ổn định, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, từng bước mở rộng thị trường kinh doanh và thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

        Ông Bùi Xuân Thủy, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thủy Khương, Xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu cho biết: Được thành lập từ hộ kinh doanh cá thể, công ty đã mạnh dạn mở mang với đối tác với một số công ty khác như nhà máy thức ăn chăn nuôi Xuân Mai và một số công ty thu mua nông sản khác cũng mạnh dạn mở rộng ra thị trường giao lưu với các công ty và tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Chúng tôi cũng được cơ quan thuế thuế hết sức tạo điều kiện trong việc thực hiện các thủ tục ban đầu về thuế . Từ khi thành lập, công ty chúng tôi  hoạt động cũng hiệu quả và giải quyết công ăn việc làm cho một số lao động địa phương như sử dụng hơn 10 lao động chế biến nông sản và lái xe lái máy mức lương 7 triệu – 8 triệu/tháng.

           So với hộ kinh doanh cá thể, việc thành lập doanh nghiệp có nhiều lợi thế hơn. DN được áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập DN, tiền thuê đất, có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, thuận lợi mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Được tham gia vào Hiệp hội doanh nghiệp, hội viên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính là điều kiện để thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình ở trong và ngoài nước, như: giới thiệu với các bạn hàng, thị trường trong nước và quốc tế, tìm hiểu về thị trường, thương nhân, những vấn đề pháp lý và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình; trao đổi thông tin, quảng cáo và tuyên truyền, giới thiệu về các sản phẩm; tiếp cận dễ dàng thông tin về chính sách, pháp luật thuế thông qua các hình thức hội thảo, đối thoại, tập huấn, hỗ trợ trực tiếp... Khi thành lập DN sẽ có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được sử dụng hóa đơn bán hàng hóa và dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Đặng Thị Phương Thảo, Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế Việt – Úc,Thị trấn Mộc Châu tâm sự: Trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý chúng tôi rất bất ngờ khi quá trình này chỉ diễn ra trong vài ngày. Quá trình này hoàn toàn online nên chúng tôi chỉ cần sử dụng điên thoại di động hay máy tính có thể theo dõi được ngay bộ hồ sơ của mình đang đến  đâu, mắc ở đâu và có yêu cầu bổ sung gì cũng như nhận được ngay kết quả khi hồ sơ xử lý xong. Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư tỉnh với cơ quan thuế Mộc Châu đã giúp cho quá trình này được tinh giảm một cách tối đa.

Ông Hoàng Chí Thức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La cho biết: Trong năm 2018, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ tập trung vào một số hoạt động để hỗ trợ cho các doanh nghiệp : Củng cố tổ chức và phát triển hội viên; khảo sát tình hình SXKD của các doanh nghiệp hội viên, nhằm phát hiện những khó khăn vướng mắc của dooanh nghiệp để tham mưu với UBND tỉnh và các ngành chức năng tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp; tham gia phản biện, tham vấn trong việc xây dựng quy hoạch, cơ chế chính sách để góp phần cải thiện môi trường  đầu tư kinh doanh của tỉnh.Vận động doanh nghiệp tham gia các sự kiện như hội chợ, triểm lãm, các hoạt động xúc tiến; tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm của Hiệp hội các tỉnh để nâng cao kiến thức cho Doanh nghiệp.

Triển khai Nghị quyết số 35 ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Cục thuế tỉnh đã phối hợp tham mưu với UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, mục tiêu đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh có 2.100 Doanh nghiệp. Tính đến 31/12/2017 trên địa bàn tỉnh đã có 2.195 doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động , vượt chỉ tiêu tỉnh Sơn La đề ra trước 2 năm, trong đó, riêng năm 2017 số doanh nghiệp được đăng ký mới là 318 doanh nghiệp. Mặc dù số doanh nghiệp đang hoạt động  trên địa bàn vượt chỉ tiêu so với kế hoạch phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 của tỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế số doanh nghiệp thực chất hoạt động hiệu quả, có doanh thu, giải quyết việc làm, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, có đóng góp cho ngân sách còn đạt tỷ lệ thấp.

Ông Đặng Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Sơn La cho biết: Trong thời gian tới, Cục thuế sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát đánh giá đúng tình trạng thực tế hoạt động của các doanh nghiệp trên cơ sở đó sẽ tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn  tiếp theo đảm bảo sát thực tế và sát với năng lực hoạt động của các doanh nghiệp. Cục thuế cũng sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ 1/1/2018, trong đó trọng tâm là việc hỗ trợ thông tin , hỗ trợ pháp lý và hỗ trợ các nội dung liên quan đến chính sách ưu đãi về thuế đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp khởi nghiệp. Cục thuế tỉnh Sơn La cam kết sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp và quyết tâm xây dựng hình ảnh cán bộ thuế thân thiện, cơ quan thuế là địa chỉ tin cậy của người nộp thuế.

 Thời gian tới, cùng với các chính sách mạnh mẽ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, ngành Thuế sẽ tiếp tục chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp mới để họ an tâm hoạt động, khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp, qua đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

                                                                                 Vinh Hoa