Việt Nam là điểm đến của nhà đầu tư Hàn Quốc

Lượt xem:


Ngày 18/4, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Seoul, Hàn Quốc. Sự kiện thu hút trên 400 nhà đầu tư Hàn Quốc tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư, đối tác Hàn Quốc. Chia sẻ về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường non trẻ, nhưng đến nay là một thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất về quy mô và thanh khoản trong khu vực ASEAN và Đông Á. Trong 10 năm qua, quy mô của thị trường cổ phiếu đã tăng 4 lần. Năm 2006 là 22% GDP, năm 2010 là 44% GDP và thời điểm hiện tại là gần 84% GDP. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong 10 năm qua là 43%/năm. Nếu vào thời điểm 2006, 2 sở giao dịch chứng khoán chỉ có 192 DN niêm yết/đăng ký giao dịch thì đến nay, thị trường có 1.467 DN; gần 30 DN có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD. Trong năm 2017, có 92,5% DN niêm yết có lãi, tổng doanh thu tăng 18,5% và tổng lợi nhuận sau thuế tăng 27,5% so với năm 2016.
 
Ông JunDong Kim, Phó chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc kiêm Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc cho biết, nhà đầu tư Hàn Quốc hiện đang quan tâm đến Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng chiến lược hướng Nam mới, nhằm tăng kim ngạch giao thương giữa Hàn Quốc và ASEAN, trong đó Việt Nam là đối tác trọng tâm của sự hợp tác. Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện có 200.000 thành viên là DN, trong đó trên 50% quan tâm đến châu Á, trong đó Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn nhất. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định sẽ cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho DN hai nước, cùng tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên hơn 100 tỷ USD vào năm 2020 và Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia hàng đầu về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam. 
Minh Huệ