Hội thảo nâng cao sản lượng, tạo nguồn hàng hóa lớn, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu tập thể mật ong Sơn La

Lượt xem:


Ngày 29/9, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thảo nâng cao sản lượng, tạo nguồn hàng hóa lớn, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu tập thể mật ong Sơn La đáp ứng cho thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Dự Hội thảo có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Hội nuôi ong Việt Nam; Trung tâm nghiên cứu ong - Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn); các sở, ngành và đại diện một số hộ nuôi ong tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo nâng cao sản lượng, tạo nguồn hàng hóa lớn, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao,

bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu tập thể Mật ong Sơn La đáp ứng cho thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

 

Toàn tỉnh hiện có 1.192 hộ nuôi ong, với trên 63.200 đàn, trong đó: trên 11.600 đàn ong nội, quy mô nuôi từ 5-20 đàn/hộ; trên 51.600 đàn ong ngoại, quy mô từ 50- 250 đàn/hộ. Ngoài mật ong, có nhiều sản phẩm khác như: phấn hoa, sáp ong, nhộng ong đực, sữa ong chúa… Phát huy lợi thế tiềm năng trong việc đưa sản xuất nuôi ong mật trở thành nghề đặc thù, tỉnh Sơn La tiếp tục gắn việc phát triển nuôi ong với vùng quy hoạch cây ăn quả, cây công nghiệp của tỉnh với quy mô phát triển đàn ong mật giai đoạn 2018-2020; phấn đấu tăng đàn ong mật lên 80.000 đàn (năm 2020). Trong đó: ong ngoại chiếm 80%, sản lượng bình quân 2.500 - 3.000 tấn/năm; thực hiện quy trình nuôi ong sạch theo tiêu chuẩn VietGap, công nghệ cao, phấn đấu mỗi năm có từ 1.000 đến 1.200 tấn mật ong đủ tiêu chuẩn xuất khẩu; quản lý và phát huy nhãn hiệu tập thể Mật ong Sơn La trở thành thương hiệu có uy tín với thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, bàn các giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong quá trình nuôi, khai thác sản phẩm ong mật; quản lý chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm; việc hợp tác, liên kết xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm ong an toàn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Các đại biểu dự Hội thảo tham quan gian trưng bày các sản phẩm Mật ong Sơn La. 

 

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lò Minh Hùng đề nghị các sở, ngành của tỉnh chỉ đạo tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong theo chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, nâng cao sản lượng, tạo nguồn hàng hóa lớn, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu tập thể mật ong Sơn La đáp ứng cho thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông sản an toàn của tỉnh, trong đó có mật ong Sơn La; quản lý việc sử dụng, duy trì nhãn hiệu tập thể mật ong Sơn La, tiến tới xây dựng chỉ dẫn địa lý “Mật ong Sơn La”.…

Theo Báo Sơn La