Từ tháng 5/2019 Sơn La triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax)

Lượt xem:


Với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất để Người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, từ tháng 5/2019, Cục Thuế tỉnh Sơn La sẽ triển khai dịch vụ thuế điện tử (eTax) thay thế cho hệ thống khai thuế điện tử (iHTKK), nộp thuế điện tử (NTĐT) trước đây.

Theo Kế hoạchtừ ngày 6/5/2019 Tổng cục Thuế  sẽ dừng hệ thống kê khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử để chuyển sang sử dụng hệ thống Dịch vụ thuế điện tử (eTax) đối với 15 tỉnh, thành phố trong đó có tỉnh Sơn La. Như vậy, kể từ ngày 6/5/2019, người nộp thuế trên địa bàn tỉnh Sơn La sẽ ngừng sử dụng hệ thống Khai thuế điện tử (nhantokhai.gdt.gov.vn) và Nộp thuế điện tử (nopthue.gdt.gov.vn) để chuyển sang sử dụng hệ thống Dịch vụ thuế điện tử eTax (thuedientu.gdt.gov.vn).

Khái quát về hệ thống eTax:

Để giúp người nộp thuế hiểu thêm về  dịch vụ thuế điện tử (eTax), Cục Thuế tỉnh Sơn La giới thiệu khái quát về hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax như sau:

Khái niệm về dịch vụ thuế điện tử ( eTax): Là hệ thống tích hợp dịch vụ khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử vào 01 hệ thống duy nhất qua website http://thuedientu.gdt.gov.vn, ngoài ra dịch vụ thuế điện tử ( eTax)  còn bổ sung thêm một số tính năng nhằm tạo thuận lợi người nộp thuế trong việc giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Tiện ích, chức năng mới tạo điều kiện thuận lợi cho NNT:

*Tiện ích: Dịch vụ thuế điện tử eTax đáp ứng hoàn toàn các chức năng của các hệ thống Khai thuế điện tử (nhantokhai.gdt.gov.vn) và Nộp thuế điện tử. Đồng thời, để tạo thuận lợi cho người nộp thuế tiếp cận với hệ thống eTax được dễ dàng, thuận tiện trong sử dụng, phân hệ khai thuế, nộp thuế trên eTax được thiết kế tương đồng và đáp ứng hoàn toàn như hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử tại các trang web nhantokhai.gdt.gov.vn, nopthue.gdt.gov.vn mà người nộp thuế sử dụng trước đây.

Đối với các doanh nghiệp đã giao dịch với Cơ quan thuế trên các hệ thống Khai thuế, Nộp thuế điện tử (đã có tài khoản giao dịch), mọi thông tin về tài khoản giao dịch và hồ sơ của người nộp thuế sẽ được chuyển sang hệ thống eTax để tiếp tục sử dụng các dịch vụ của Cơ quan thuế mà không phải đăng ký lại.

*Chức năng

Chức năng tập trung: Người nộp thuế có thể đăng nhập vào 01 hệ thống để sử dụng tất cả các dịch vụ, quản lý tất cả các hồ sơ thuế mà không cần thay đổi địa chỉ trang web hay đăng nhập lại hệ thống. Điều này sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế. Ngoài ra, khi đăng nhập vào 01 hệ thống eTax , người nộp thuế có thể tiếp cận và quản lý tất cả các dịch vụ thuế điện tử trên một hệ thống duy nhất thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau như trước đây. 

Chức năng quản trị doanh nghiệp: Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, ngoài 01 tài khoản chính của mỗi một mã số thuế, doanh nghiệp có thể tạo thêm các tài khoản cho các chức danh khác nhau trong doanh nghiệp như Giám đốc, Kế toán trưởng, Kế toán viên,... giúp cho việc kiểm soát trách nhiệm các thành viên một cách đảm bảo, linh hoạt.

Chức năng tra cứu thông tin: Người nộp thuế có thể tra cứu các hồ sơ thuế đã gửi đến Cơ quan thuế, các thông báo xử lý kết quả của các hồ sơ thuế, tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế, số thuế phải nộp.

Chức năng hỏi đáp: Cho phép người nộp thuế gửi câu hỏi đến Cơ quan thuế quản lý, tra cứu câu trả lời của Cơ quan thuế.

Đặc biệt đợt triển khai lần này Hệ thống Dịch vụ thuế điện tử (eTax) bổ sung thêm chức năng Đăng ký thuế điện tử. Chức năng này cho phép người nộp thuế kê khai và nộp các hồ sơ đăng ký thuế đến Cơ quan thuế với các trường hợp đăng ký cấp mới MST; các trường đăng ký thuế đối với trường hợp đã có MST, đăng ký thuế hoặc thay đổi thông tin qua tổ chức chi trả thu nhập, tạm ngừng – khôi phục mã số thuế, chấm dứt hiệu lực MST, khôi phục hiệu lực mã số thuế

Cách thức truy cập:

Người nộp thuế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Sơn La có thể truy cập eTax tại địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn để được sử dụng duy nhất dịch vụ thuế điện tử (eTax) thay thế cho hệ thống cũ để khai và nộp thuế điện tử.

Trường hợp người sử dụng có mật khẩu của hệ thống Nộp thuế điện tử đã sử dụng trước đó tại website nopthue.gdt.gov.vn, đăng nhập vào eTax bằng tài khoản: MST-QL (ví dụ: 0100231226-QL), mật khẩu là mật khẩu đăng nhập vào hệ thống Nộp thuế điện tử, để sử dụng tất cả các dịch vụ: Khai thuế; Hoàn thuế; Nộp thuế; Tra cứu; Quản lý và phân quyền tài khoản. Từ tài khoản này, có thể tạo, phân quyền cho các tài khoản phụ (phân quyền theo chức năng) tùy theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp, cách thức phân quyền chi tiết người nộp thuế có thể tải tại phần hướng dẫn sử dụng ứng dụng.

Trường hợp người sử dụng có mật khẩu của hệ thống Khai thuế điện tử đã sử dụng trước đó tại website nhantokhai.gdt.gov.vn, đăng nhập vào eTax bằng tài khoản: MST (ví dụ: 0100231226), mật khẩu là mật khẩu đăng nhập vào hệ thống Khai thuế điện tử, để sử dụng dịch vụ Khai thuế; Hoàn thuế; Tra cứuST.

Kế hoạch triển khai sử dụng eTax  đến người nộp thuế trên địa bàn tỉnh Sơn La sẽ được Cục Thuế  tỉnh Sơn La thông báo rộng rãi để người nộp thuế nắm bắt, thực hiện./.

                                                                           TM