Tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới sáng tạo với doanh nghiệp

Lượt xem:


Theo TSKH Phan Xuân Dũng, việc tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới sáng tạo đối với các doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Đây sẽ là nền tảng giúp cho các đơn vị doanh nghiệp hoạch định được những bước phát triển trong tương lai và tăng khả năng cạnh tranh trong nước cũng như khi vươn ra thị trường quốc tế.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: TL 

Ngày 10/01, tại Hà Nội  đã diễn ra Diễn đàn “Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và Phát triển tài sản trí tuệ” năm 2022. Diễn đàn được Bảo trợ bởi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, do Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ  (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức. Không chỉ thu hút sự tham dự của đông đảo các đơn vị doanh nghiệp mà còn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các bộ, ngành; các tổ chức Khoa học công nghệ chuyên ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước.

Phát biểu khai mạc, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là trong giai đoạn hội nhập sâu rộng kinh tế thế giới cũng như áp dụng công nghệ 4.0 trong tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chính vì thế, việc tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới sáng tạo đối với các doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Đây sẽ là nền tảng không chỉ giúp cho các đơn vị doanh nghiệp hoạch định được những bước phát triển trong tương lai mà còn tăng khả năng cạnh tranh trong nước cũng như khi vươn ra thị trường quốc tế.

Tham luận tại diễn đàn, ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ nêu rõ những vấn đề về xâm phạm sở hữu trí tuệ hiện nay đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, là hàng giả, hàng kém chất lượng đang xâm nhập vào thị trường với những thủ đoạn hết sức tinh vi.

Chính vì thế, nhiệm vụ đặt ra đối với các đơn vị doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, nhận diện thương hiệu, xây dựng thương hiệu cá nhân. Bởi sự nhận diện rõ nhất của người tiêu dùng đó chính là khẳng định được uy tín thương hiệu, chất lượng sản phẩm – dịch vụ và trao đi nhiều hơn những giá trị cho cộng đồng.

Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: TL 

Với chủ đề “Vai trò, thực tiễn nâng cao nhận thức đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp và đề xuất giải pháp”, diễn đàn đã được nghe các chuyên gia liệt kê một số chính sách chỉ đạo, định hướng phát triển và sử dụng khoa học công nghệ để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, và một số nét đánh giá về tình hình phát triển của các doanh nghiệp hiện nay.

Diễn đàn cũng tập trung vào vấn đề bảo vệ thương hiệu, bảo vệ tài sản trí tuệ và doanh nghiệp trước vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng xâm nhập thị trường với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Từ đó đặt ra yêu cầu về việc phát triển và bảo vệ thương hiệu ngày càng khó khăn nếu các đơn vị doanh nghiệp không chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, áp dụng khoa học kỹ thuật vào nhận diện thương hiệu. Đặc biệt là việc tham gia vào các diễn đàn khoa học, truyền thông quảng bá, xúc tiến thương mại,… Đây cũng là hoạt động góp phần định vị thương hiệu của doanh nghiệp với người tiêu dùng cả nước.

Thông qua những chia sẻ, giải đáp của các chuyên gia, các doanh nhân đã có cái nhìn tổng quát về vai trò, tầm quan trọng của việc đổi mới, sáng tạo, phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Từ đó áp dụng linh hoạt, sáng tạo vào doanh nghiệp để góp phần nâng cao năng suất cũng như hoàn thiện hơn về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Trước đó, Ban Tổ chức đại diện cho các mạnh thường quân là các doanh nghiệp, doanh nhân tại sự kiện trao quà cho các hộ gia đình chính sách, những hoàn cảnh éo le nhưng đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, thể hiện truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc, trao đi giá trị cho cộng đồng, xã hội của mỗi doanh nghiệp Việt Nam.

Diễn đàn cũng đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn trong việc tạo cầu nối giao lưu, hợp tác, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hướng tới các giá trị sáng tạo, không ngừng đổi mới và phát triển thương hiệu bền vững trong tương lai./.

Theo Báo ĐCSVN