Đường dây nóng: 0212.3854.666

Thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Cập nhật: 2017-09-06 14:55:18
Toàn tỉnh hiện có 2.120 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, tổng vốn đăng ký trên 24.422 tỷ đồng.

Trong đó, 82 doanh nghiệp công nghiệp, 114 doanh nghiệp nông nghiệp, 733 doanh nghiệp xây dựng, 214 doanh nghiệp dịch vụ, 620 doanh nghiệp thương mại và 357 doanh nghiệp khác. Riêng 7 tháng năm 2017, đã có 210 doanh nghiệp đăng ký mới, với số vốn trên 2.916 tỷ đồng, tăng 448% về số lượng và 290% về vốn đăng ký so với cùng kỳ, tạo thêm việc làm cho trên 5.200 lao động địa phương.

 

Những năm gần đây, việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Nhằm thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, tỉnh ta đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo môi trường đầu tư minh bạch, công khai, tin cậy để thu hút đầu tư vào địa bàn. Một trong những giải pháp được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, đó là đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo theo cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Hiện nay, 100% các sở, ngành đã công khai số điện thoại đường dây nóng và email để tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị; rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp xuống 2 ngày, giảm 5 ngày so với quy định; thời gian đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản 7 ngày, giảm 8 ngày so với quy định; rút ngắn tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, riêng thủ tục cấp giấy phép xây dựng giảm 50%. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp như chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn; chính sách khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn... Các ngành, địa phương đã phối hợp thành lập một số HTX sản xuất nông nghiệp gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm và hỗ trợ xúc tiến thương mại cho một số doanh nghiệp, hợp tác xã mới hình thành để tìm kiếm thị trường. Bên cạnh đó, việc tăng cường tổ chức hoạt động xúc tiến xuất khẩu hàng hóa nông sản, như Hội nghị xúc tiến xuất khẩu nông sản tại Lào Cai, Hội nghị giới thiệu cơ chế, chính sách, tiềm năng đầu tư và kết nối tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, HTX của thành phố Hà Nội... đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX của tỉnh gặp gỡ trực tiếp đối tác trong và ngoài nước để giới thiệu sản phẩm, tham gia kết nối chuỗi giá trị cung ứng tiêu thụ sản phẩm.

 

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã tổ chức 2 cuộc gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp. Tại các cuộc đối thoại, đại diện các sở, ngành, các ngân hàng thương mại đã tiếp thu và trả lời các ý kiến kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn. Trong cuộc gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp cuối tháng 8 vừa qua, ông Nguyễn Văn Xuất, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nam Thành đã thẳng thắn nêu những vướng mắc trong thực hiện một số thủ tục hành chính, cần sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Ông Ngô Thanh Kỳ, Giám đốc Công ty cổ phần chè Cờ Đỏ kiến nghị về công tác thanh tra, kiểm tra giữa các ngành có sự chồng chéo nhau 4-5 lần/năm. Ngoài ra, một số doanh nghiệp kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được xin gia hạn thuê đất; điều chỉnh giảm tỷ lệ giá thuê đất của các doanh nghiệp từ 3% xuống 1,5-2% theo mặt bằng chung của toàn quốc; xem xét có cơ chế miễn giảm việc thu thuế khi các doanh nghiệp tư nhân chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, để các doanh nghiệp có điều kiện duy trì mối quan hệ tín dụng với ngân hàng...

 

Trước những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành chức năng, các huyện, thành phố tiếp tục theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo và trực tiếp giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp, đảm bảo nhanh, hiệu quả và đúng Luật. Chủ động nghiên cứu, nắm bắt những khó khăn của các doanh nghiệp, nghiên cứu kỹ chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tham mưu cho tỉnh cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn địa phương, thực hiện quyết liệt cải cách thủ tục hành chính.

 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp của tỉnh chủ yếu có quy mô nhỏ, vốn điều lệ thấp, chưa có thương hiệu mạnh, cơ cấu doanh nghiệp vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Để khắc phục những vấn đề này, tỉnh đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành phối hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt bằng sản xuất, thanh toán vốn nợ xây dựng cơ bản, tiếp cận các nguồn vốn vay xây dựng cơ bản; thực hiện tốt việc cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, cơ chế chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.

 

Nguyễn Yến

Bạn biết tới hiệp hội Sơn La qua kênh thông tin nào???

Tỷ giá ngoại tệ
LIÊN KẾT WEBSITE
DỰ BÁO THỜI TIẾT


Độ ẩm:
Sức gió:
Thống kê truy cập
Online:4
Hôm nay:19
Hôm qua:208
Trong Tháng:4415
Tổng số:: 257685
Lich thi dau world 2018, nhan dinh bong da 24h