Ấn tượng Ngày hội Hoa đào Vân Hồ

Lượt xem:


Những ngày này, trên các bản làng của huyện Vân Hồ tràn ngập sắc hoa đào, tạo nên cảnh đẹp hấp dẫn du khách. Cây đào đã gắn bó với người dân các xã của huyện Vân Hồ từ bao đời nay, đặc biệt là với người dân xã Lóng Luông. Để tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc và quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của địa phương, lần đầu tiên huyện Vân Hồ tổ chức “Ngày hội Hoa đào”, đã để lại ấn tượng sâu sắc.

Phần thi hoa đào khoe sắc tại Ngày hội.

 

Đào ở Vân Hồ có 2 loại chính là đào mèo và đào Pháp, trong đó cây đào mèo gắn bó với người dân từ bao đời. Cây đào là một phần không thể thiếu trong những ngày lễ, ngày Tết bởi theo phong tục tập quán, cây đào tượng trưng cho một năm mới may mắn để cuộc sống ấm no hơn

 

 

“Ngày hội Hoa đào” năm 2018 đã diễn ra với nhiều hoạt động trải nghiệm đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người tham dự. Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc “Sắc màu hoa đào Vân Hồ”, gồm màn hát, múa được dàn dựng công phu đã tái hiện quá trình trồng đào của người dân địa phương; các tiết mục ca, múa, nhạc với chủ đề ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ kính yêu và tình yêu quê hương, đất nước; trình diễn trang phục dân tộc, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc chung sống trên địa bàn huyện. Cùng với đó, điệu nhảy “Tha Khềnh” đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông được trình diễn, mang đến cho những người tham dự buổi Lễ thêm những hiểu biết về văn hóa của đồng bào dân tộc Mông. Lễ khai mạc sôi động “vòng xòe đoàn kết”, thể hiện tình đoàn kết, bền chặt của nhân dân các dân tộc huyện Vân Hồ.

 

 

Trò chuyện với nghệ nhân Tếnh A Tráng, ông phấn khởi: Đây là lần đầu tiên Ngày hội Hoa đào được tổ chức tại huyện. Chúng tôi rất phấn khởi vì được trình diễn điệu múa khèn và điệu nhảy “Tha Khềnh” truyền thống của dân tộc mình cho mọi người xem. Đây cũng là một trong những cách để chúng tôi giới thiệu truyền thống văn hóa của dân tộc mình đến người dân trong huyện cũng như du khách đã đến với Ngày hội năm nay.

 

 

Nằm trong chuỗi các hoạt động diễn ra tại Ngày hội, phiên Chợ Hoa đào vùng cao được tổ chức để du khách gần, xa và nhân dân có cơ hội lựa chọn cho mình cây đào, cành đào ưng ý nhất để trang trí trong nhà vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới. Tại đây, còn có 14 gian hàng trưng bày các bộ trang phục mang đậm nét văn hóa truyền thống của từng địa phương, như: Áo cóm của dân tộc Thái trắng; những bộ váy áo sặc sỡ được dệt, may bởi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Mông... Bên cạnh đó, còn nhiều hoạt động, như: Đánh Tu lu, thi chế biến và trưng bày mâm cỗ; giã bánh dày và thi “Hoa đào khoe sắc”... tạo nên một không gian văn hóa đa sắc màu, thu hút đông đảo du khách đến tham quan trải nghiệm và mua sắm.

 

Vợ chồng anh Lê Văn Tình - du khách từ thành phố Hồ Chí Minh đến dự Ngày hội Hoa đào huyện Vân Hồ có những trải nghiệm mới, thú vị ở vùng quê sơn cước này. Anh Tình nói: Đây là lần đầu tiên đến với Sơn La và thật may mắn là vào đúng dịp “Ngày hội Hoa  đào” được tổ chức. Ngoài những cây đào, cành đào thật đẹp, chúng tôi rất ấn tượng với phần thi giã bánh dày và những màn biểu diễn điệu múa truyền thống của các dân tộc. Tôi mong rằng Ngày hội này sẽ được tổ chức hằng năm để chúng tôi cũng như du khách trong cả nước được đến ngắm những cánh hoa đào và trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây.

 

 

“Ngày hội Hoa đào” huyện Vân Hồ năm 2018 đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về vẻ đẹp riêng có của núi rừng Tây Bắc, về không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc, cũng có những ấn tượng đẹp, khó quên về mảnh đất và con người Vân Hồ thân thiện, mến khách.

Theo Báo Sơn La