Đối thoại doanh nghiệp lĩnh vực tài nguyên môi trường

Lượt xem:


Ngày 27/6, Sở TN&MT Sơn La phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2018 về lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Ông Nguyễn Đắc Lực, Giám đốc Sở TN&MT Sơn La phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có tập thể lãnh đạo Sở TN&MT, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đại diện Sở Công thương, Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng, Sở GTVT, các Ngân hàng, và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Thi, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La đã báo cáo tóm tắt trả lời khó khăn vướng mắc theo đề nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, với 12 đề xuất. Trong đó, công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi để giao đất cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện theo đúng quy trình gồm 6 bước, các bước có liên quan nhiều sở, ngành, UBND cấp huyện.

Đồng thời, để doanh nghiệp, người dân tiếp cận đất đai tốt hơn, Sở TN&MT đã tập trung công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện để các tổ chức, cá nhân được biết. Cung cấp các thông tin về đất đai theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân theo quy định. Hướng dẫn các tổ chức có nhu cầu thực hiện dự án, hỗ trợ đơn vị hoàn thiện hồ sơ giao đất, cho thuê đất…. Đôn đốc UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt Nghị quyết 48/2017/NQ-HĐND ngày 21/7/2017 của HĐND tỉnh về cơ chế hỗ trọ doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh…

Về cấp phép khai thác cát sông Mã, ngày 2/4/2018, Sở TN&MT đã có quyết định về việc đặt hàng đơn vị tư vấn thực hiện Đề án thăm dò, đánh giá trữ lượng cát trên sông Mã. Đơn vị thực hiện là Đoàn địa chất 306 - Liên đoàn địa chất Tây Bắc, thời gian hoàn thành nộp báo cáo trong quý 3/2018. Sau khi có báo cáo kết quả thăm dò 9 điểm mỏ cát trên sông Mã, Sở TN&MT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức cấp giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định.

Quang cảnh hội nghị đối thoại

Về kết quả triển khai cấp GCN quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất, đến nay, toàn tỉnh đã cấp được trên 90% số hộ gia đình. Văn phòng Đăng ký đất đai đã và đang hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức và ngân hàng hoàn thiện hồ sơ liên quan đến việc cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất để thuận tiện cho quá trình vay vốn, thế chấp tài sản.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đề xuất Sở TN&MT làm rõ thêm nguyên nhân khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện dự án do Nhà nước đầu tư như đường giao thông xã; có chồng chéo trong việc cấp phép khai thác cát và xây dựng thủy điện trên sông Mã hay không…

Ông Hoàng Chí Thức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La cho rằng: Mọi vấn đề đều ở cơ chế. Thông qua đối thoại, các doanh nghiệp mong rằng sẽ tiếp tục được công khai, minh bạch tất cả quy trình thực hiện, tiếp tục rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính… Có quy chế phối hợp để gỡ vướng kịp thời hơn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Ghi nhận ý kiến các doanh nghiệp, lãnh đạo Sở TN&MT đã thẳng thắn trao đổi, trả lời các vấn đề có liên quan; tiếp thu các kiến nghị của doanh nghiệp. Việc tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp nhằm trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh liên quan lĩnh vực TN&MT, qua đó Sở TN&MT kịp thời tham mưu trình UBND tỉnh giải quyết các vấn đề và sửa đổi, ban hành mới hoặc đề nghị các cơ quan Trung ương có thẩm quyền xem xét, hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai, từ đó nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp (PAPI) của tỉnh. Tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển trong lĩnh vực TN&MT.