Khánh thành trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La

Lượt xem:


Ngày 19/5, tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao tổ chức khánh thành Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La. Dự Lễ khánh thành có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Khăm Mạ Ni Chăn, Tham tán, Phó Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai; các đối tác, khách hàng của Doveco.

Tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh các thời kỳ; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố và các doanh nghiệp, HTX của tỉnh Sơn La.

Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La là tổ hợp nhà máy chế biến nông sản hiện đại, xây dựng trên diện tích gần 9 ha, với tổng công suất 52.000 tấn sản phẩm/năm, gồm các dây chuyền sản xuất đông lạnh công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền đồ hộp công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền sấy và các sản phẩm khác công suất 12.000 tấn sản phẩm/năm. Toàn bộ hệ thống máy móc sản xuất theo công nghệ hiện đại của Italia, Nhật Bản và Trung Quốc. Các dây chuyền khi hoạt động sẽ hỗ trợ, bổ sung cho nhau, tạo ra các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, hoàn thiện về chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn của những thị trường khó tính nhất trên thế giới.

Ưu tiên hàng đầu của Doveco Sơn La là tiêu thụ tối đa nguyên liệu sẵn có của địa phương như xoài, ngô, nhãn, rau chân vịt, đậu tương rau và các loại rau quả khác, đảm bảo thị trường đầu ra bền vững cho rau quả Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đề nghị Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tập trung nguồn lực triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ như đã cam kết; tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật có liên quan. Chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương, liên kết chặt chẽ với các HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân triển khai các dự án liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, đến chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đảm bảo phát triển các vùng nguyên liệu ổn định cho nhà máy, thực hiện thu mua nông sản, liên kết sản xuất một cách phù hợp, đảm bảo lợi ích hài hòa, bền vững giữa doanh nghiệp với các HTX và người dân; vừa góp phần nâng cao đời sống thu nhập cho nông dân và phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản, xuất khẩu của tỉnh. Tỉnh Sơn La cam kết đồng hành cùng Công ty, chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu an toàn, bền vững, đảm bảo cung ứng nguyên liệu cho nhà máy, kết nối xây dựng chuỗi, cung ứng nguyên liệu gắn với chế biến của các hộ dân, HTX, doanh nghiệp và nhà máy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan liên quan trong hướng dẫn, tổ chức triển khai hình thành, phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao Sơn La; phát triển công nghiệp chế biến đưa Sơn La trở thành Trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp vùng trung du và miền núi Bắc Bộ… Cùng với đó, hỗ trợ phát triển mối liên kết giữa các hội của tỉnh Sơn La và doanh nghiệp, HTX với các tỉnh trong khu vực, các Hiệp hội trên toàn quốc, các tập đoàn thương mại quốc tế lớn về sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sản xuất ra trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mong muốn trong tương lai, Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La không chỉ chế biến rau, quả, mà còn là không gian kết nối, tri thức hóa nông dân hướng đến sản xuất chuyên nghiệp, trách nhiệm và bền vững. Ngoài ra, Trung tâm cũng nên dành không gian hỗ trợ thanh niên địa phương khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên tinh thần “Người đi trước rước người đi sau”.

Nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bộ trưởng đề nghị tỉnh Sơn La cần tiếp tục mở rộng tư duy, tìm kiếm không gian phát triển mới cho hệ sinh thái kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa tầng giá trị. Đồng thời, quan tâm đến các giá trị tài nguyên bản địa, độc đáo, tích hợp bản sắc văn hóa vào từng nông sản và sản phẩm nông nghiệp. Có như vậy, mới tăng thêm giá trị cho sản phẩm nông nghiệp, để Sơn La tự hào trở thành trung tâm chế biến nông sản, trung tâm sữa, hoa quả, cây dược liệu, cây gia vị và du lịch nông nghiệp của vùng Tây Bắc.

Tại Lễ khánh thành, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã ký kết với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh Sơn La về cung cấp nguyên liệu cho nhà máy Sơn La và với các khách hàng nước ngoài.

Doveco ký kết với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.  Ảnh: Huy Thành

Doveco ký kết hợp đồng với các đối tác.  Ảnh: Quàng Hưởng

Ngay sau Lễ khánh thành, các đại biểu đã tham quan khu vực trình diễn, vận hành thử của nhà máy; tham quan dây chuyền sản xuất bên trong khu kỹ thuật.

Các đại biểu tham quan dây chuyền chế biến ngô ngọt. Ảnh: Huy Thành

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch HHDN tỉnh và ông Lê Quốc Doanh - Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT tham quan tại nhà máy Doveco

Tại Lễ khánh thành nhà máy, phóng viên Báo Sơn La đã ghi lại một số ý kiến của các đại biểu:

Nguồn: Báo Sơn La.