Công ty sữa lâu đời nhất Việt Nam niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Lượt xem:


Mộc Châu Milk được chấp thuận niêm yết cổ phiếu lên HoSE, nhiều năm không có nợ vay ngân hàng, có Vinamilk là cổ đông mẹ cấp cao nhất.

Công ty cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu - Mộc Châu Milk (mã chứng khoán: MCM) vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) chấp thuận niêm yết cổ phiếu lên sàn. Mộc Châu Milk ra đời năm 1958, tiền thân là Nông trường Quân đội Mộc Châu, đến nay đã được 66 năm, được xem như công ty sữa lâu đời nhất Việt Nam.

Theo bản cáo bạch mới công bố, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (mã chứng khoán: VNM) là cổ đông mẹ cấp cao nhất. Vinamilk sở hữu trực tiếp 8,85% vốn và gián tiếp qua Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (Vilico) với tỷ lệ 49,73% vốn tại Mộc Châu Milk. Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk là Chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk.

Về tỷ lệ sở hữu trực tiếp, Vilico sở hữu 59,3% vốn Mộc Châu Milk. Hai cổ đông Vilico và Vinamilk sở hữu tổng cộng 68,15% vốn, tính đến ngày 15/5.

Mộc Châu Milk ra đời năm 1958, chuẩn bị niêm yết cổ phiếu lên HoSE (Ảnh minh họa: MCM).

Theo giới thiệu, Mộc Châu Milk kinh doanh chính trong lĩnh vực chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, có trụ sở chính tại cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Biên lợi nhuận gộp bình quân của công ty được duy trì trên mức 32%/năm qua các năm 2022-2023. Các sản phẩm sữa đem lại giá trị và tỷ lệ lợi nhuận gộp lớn nhất cho công ty, đạt mức bình quân khoảng trên 41%/năm.

Năm 2023, Mộc Châu Milk có doanh thu thuần đi ngang, đạt hơn 3.135 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế hơn 374 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước và là mức cao nhất trong lịch sử hoạt động.

So với kế hoạch năm, công ty thực hiện được 91% mục tiêu doanh thu và vượt 3% lợi nhuận.

Tính đến cuối năm 2023, Mộc Châu Milk có gần 1.500 tỷ đồng tiền và tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng. Số tiền này mang về khoản lãi hơn 155 tỷ đồng, đóng góp vào thu nhập của công ty. Ngược lại, doanh nghiệp nhiều năm không vay nợ ngân hàng.

Quý đầu năm nay, công ty đạt doanh thu thuần hơn 625 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 50 tỷ đồng, lần lượt giảm 15% và 50% so với năm trước. Tính đến 31/3 năm nay, công ty không ghi nhận bất cứ khoản vay nào.

Giải trình kết quả này, công ty cho biết doanh thu bán hàng giảm do tình hình kinh tế còn khó khăn khiến sức mua của người tiêu dùng suy yếu. Ngoài ra, thu nhập tài chính cũng bị ảnh hưởng do lãi suất tiền gửi giảm.

Theo dantri.com.vn