TIẾP TỤC CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ QUYẾT TOÁN THUẾ NĂM 2018

Lượt xem:


Nhằm hỗ trợ người nộp thuế trong thời điểm quyết toán thuế, đồng thời giải đáp các vướng mắc của NNT phát sinh trong quá trình thực hiện quyết toán thuế năm 2018. Trong tháng 3/2018, Tổng cục Thuế Nhà nước tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2018 trên trang website Tổng cục Thuế (www.gdt.gov.vn), thời gian bắt đầu từ ngày 6/3/2019. Ngay trong ngày đầu tiên triển khai chương trình hỗ trợ quyết toán thuế, Tổng cục Thuế đã nhận được nhiều câu hỏi của NNT xoay quanh các nội dung quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2018. Cục Thuế tỉnh Sơn La chuyển tải toàn bộ nội dung buổi giao lưu trực tuyến để NNT nắm bắt và thực hiện.

Câu hỏi:

Tháng 5/2018 người lao động mới bắt đầu làm việc tại công ty tôi tại thời điểm vào làm việc cá nhân đó đã được cấp mã số thuế TNCN Vậy cho tôi hỏi vào thời điểm chi trả thu nhập cho NLĐ Thu nhập dưới 9tr và NLĐ có bản gửi bản cam kết thu nhập không quá 10tr/năm để không khấu trừ thuế TNCN mặc dù trước khi vào làm tại doanh nghiệp chúng tôi NLĐ cũng có thu nhập ở 1 đơn vị khác Vậy công ty chúng tôi có phải khấu trừ thuế TNCN của NLĐ đó hay không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công được thực hiện như sau:

Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu lũy tiến tưng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ 03 tháng trở lên tại nhiều nơi. Do đó trường hợp người lao động có ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên có thu nhập dưới 9 triệu đồng thì tổ chức trả thu nhập không thực hiện khấu trừ thuế TNCN.

Đối với cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động, ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, hợp đồng dịch vụ,… mà có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nhưng ước tính tổng thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân làm bản cam kết gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN. Tuy nhiên, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế khi thực hiện quyết toán thuế.

Câu hỏi:

Tôi làm ở công ty A ở Đồng Nai đến tháng 6 năm 2018 bắt đầu từ tháng 7 năm 2018 đến hiện tại tôi đã chuyển qua công ty B ở Bình Dương từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2018 là thời gian thử việc Vậy cho tôi hỏi tôi phải đến đâu để thực hiện quyết toán thuế TNCN Chi cục thuế thuộc huyện thị hay tỉnh và thủ tục quyết toán thuế có đơn giản không ạ Xin vui lòng hướng dẫn tôi giùm xin cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo quy định hiện hành thì trường hợp của bạn được xác định là có thu nhập từ hai nơi, nếu bạn xác định có phát sinh số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thì bạn phải quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế.

Để khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế rất đơn giản, bạn có thể thực hiện việc khai thuế trực tuyến trên website ngành thuế và được hỗ trợ các mẫu tờ khai theo quy định, hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu trên tờ khai và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhậm lẫn phải đi lại nhiêu lần. Bạn truy cập http://thuedientu.gdt.gov.vn và vào phân hệ CÁ NHÂN để kê khai. Hệ thống có 3 chức năng chính trong tab Quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến”; Chức năng “gửi tờ khai quyết toán thuế”; Chức năng “Tra cứu tờ khai”; Chức năng “ hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ QTT”. Trường hợp bạn không có điều kiện để khai thuế trực tuyến thì bạn phải tự xác định nơi quyết toán thuế để được hỗ trợ trực tiếp việc khai thuế tại cơ quan thuế. Để xác định cơ quan thuế quyết toán bạn cần căn cứ tình hình thực tế của bạn và hướng dẫn tại điểm c.2, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Câu hỏi:

Trường hợp cơ quan chi trả không đăng ký giảm trừ gia cảnh cho con ruột trên mẫu 02-TH mà có khai trên biểu 05-3/BK-QTT-TNCN trước 20/03/2019 thì có được giảm trừ không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo Thông tư số 111/2013/TT-BTC và Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp 02 bản cho tổ chức trả thu nhập để làm căn cứ tính giảm trừ cho người phụ thuộc và có trách nhiệm nộp bản đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Do đó, trường hợp cơ quan chi trả thu nhập không đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế trên mẫu 02-TH thì để người nộp thuế được khai tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trên Phụ lục 05-3/BK-QTT-TNCN, tổ chức trả thu nhập phải thực hiện đăng ký người phụ thuộc cho người nộp thuế trước khi thực hiện quyết toán thuế.

Câu hỏi:

Theo quyết toán thuế TNCN năm 2017 doanh nghiệp có phát sinh nộp thừa thuế tại cơ quan thuế 1 Trong năm 2018 hàng tháng khi nộp tờ khai thuế doanh nghiệp có kê khai nộp thuế nhưng không phải chuyển tiền thực nộp đi mà sẽ được cơ quan thuế tự động đối trừ với số thuế đã nộp thừa Như vậy có đúng không 2 Số thuế còn thừa tại cơ quan thuế nếu doanh nghiệp muốn được CQ thuế trả lại thì doanh nghiệp cần làm những thủ tục gì

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo hướng dẫn tại Điều 22, Điều 23 TT số 92/2015/TT-BTC thì trường hợp Công ty bạn, năm 2017 có số thuế nộp thừa nhưng không có nhu cầu hoàn thuế thì được cơ quan thuế tự động bù trừ vào số thuế phải nộp vào kỳ tính thuế tiếp theo ( nếu kê khai theo tháng thì tháng 1/2018); Trường hợp Công ty bạn có nhu cầu hoàn số thuế nộp thừa thì Công ty lập hồ sơ hoàn thuế bao gồm: (i) Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC; (ii) Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

Câu hỏi:

Trong năm 2018 tôi có phát sinh thu nhập tại 2 đơn vị chi trả Đến tháng 12 năm 2018 tôi làm việc và đăng ký giảm trừ tại cơ quan thứ 2 là chi nhánh tại Hà Nội của 1 cơ quan chi trả - công ty mẹ- có địa chỉ trụ sở tại TP Hồ Chí Minh và thuộc quản lý của chi cục thuế quận 1- TP Hồ Chí Minh Công ty mẹ này đã xuất chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho tôi Nếu đi thực hiện quyết toán tôi sẽ phải nộp thêm thuế vào Ngân sách Tuy nhiên hiện tại tôi đang sinh sống làm việc tại Hà Nội nên việc di chuyển vào TP Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục thuế sẽ gặp khó khăn và tốn nhiều chi phí Kính mong Tổng cục thuế giải đáp vướng mắc và hướng dẫn tôi nộp hồ sơ quyết toán theo đúng quy định Tôi xin chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú). Do đó, trường hợp của bạn nơi làm việc cuối cùng là Chi nhánh tại Hà Nội đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân và bạn đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội bạn được thực hiện quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý Chi nhánh tại Hà Nội.

Câu hỏi:

Khi cán bộ phát sinh thay đổi CMT từ 9 số sang 12 số Doanh nghiệp đã tổng hợp và làm thủ tục đề nghị thay đổi thông tin CMT gửi Cơ quan thuế từ tháng 5/2018 Nhưng đến thời điểm hiện tại khi kiểm tra lại trên hệ thống CMT của NNT vẫn chưa được thay đổi Vậy khi khai quyết toán thuế TNCN cho cán bộ doanh nghiệp phải nhập số CMT mới hay CMT cũ của cán bộ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau: Khi người lao động có thay đổi thông tin về CMT từ 9 số sang 12 số thì tổ chức chi trả gửi hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế đến cơ quan thuế quản lý để được cập nhật lại thông tin đăng ký thuế. Nếu công ty đã thực hiện đúng theo quy định về việc thay đổi thông tin đăng ký thuế mà thông tin đăng ký thuế mới chưa được cập nhật trên hệ thống thì đề nghị Công ty cung cấp thông tin MST của công ty và cơ quan thuế quản lý để Tổng cục Thuế hỗ trợ trực tiếp (địa chỉ email: ttninh@gdt.gov.vn). Khi thực hiện quyết toán thuế năm 2018, thông tin về CMT của người lao động vẫn được cập nhật theo thông tin mới nhất (12 số).

Câu hỏi:

Bảo vệ của doanh nghiệp có mức thu nhập 5.000.000đ là chưa đến mức phải nộp thuế TNCN Bảo vệ chưa được cơ quan thuế cấp MST Vậy khi quyết toán thuế cho cán bộ doanh nghiệp vẫn kê khai phần thu nhập trả cho cán bộ đúng không ạ Doanh nghiệp có cần yêu cầu CQ thuế cấp MST cho bảo vệ hay không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo hướng dẫn tại TT 111/2013/TT-BTC, tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN, do đó trường hợp của bạn khi quyết toán thuế, Công ty vẫn phải kê khai phần thu nhập trả cho bảo vệ của Công ty. Theo hướng dẫn tại TT số 95/2016/TT-BTC, bảo vệ Công ty ủy quyền cho Công ty thực hiện thủ tục đăng ký thuế thay để được cấp mã số thuế.

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi Trong trường hợp nguoi lao động 54 tuổi không tham gia bảo hiểm thì có phải kháu trừ 10 thuế TNCN ko ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:  Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng mà nhận thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì tổ chức trả thu nhập phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% trên thu nhập trước khi trả cho người lao động. Tuy nhiên, trong trường cá nhân có thu nhập duy nhất thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nhưng ước tính tổng thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì người lao động làm bản cam kết theo mẫu số 02/CK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC, gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời không khấu trừ thuế TNCN.

Câu hỏi:

Tìm mã số thuế của cá nhân nêu trên

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Trường hợp bạn đã đăng ký thuế và đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế, để tra cứu mã số thuế cá nhân bạn vào website của Tổng cục Thuế www.gdt.gov.vn, bạn vào mục “Tra cứu thông tin người nộp thuế” và nhập các thông tin của bạn vào đó bạn sẽ tìm được mã số thuế cá nhân của minh.

Câu hỏi:

Kính gửi Tổng cục thuế Tôi có người phụ thuộc là bố mẹ khi làm việc tại công ty tôi có nộp hồ sơ người phụ thuộc cho bố mẹ từ tháng 07/2018 Vậy khi quyết toán cuối năm tôi có được tính giảm trừ từ đầu năm 2018 không tôi xin chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định người nộp thuế chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người nộp thuế kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Do đó, trường hợp của bạn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là bố, mẹ từ tháng 7/2018 thì bạn được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký. Nếu bạn phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng bố, mẹ mà bố mẹ bạn đủ điều kiện là người phụ thuộc (gồm: ngoài độ tuổi lao động và không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn không vượt quá 1.000.000 đồng) từ tháng 1/2018 thì khi quyết toán thuế TNCN bạn được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc từ tháng 1/2018.

Câu hỏi:

Cho em hỏi công ty em có thuê lao động theo ngày để làm việc nhưng không thường xuyên Có tháng thì thuê 1- 2 ngày nhưng có tháng không thuê ngày nào Tiền lương trả cho một ngày công là 180000đồng/ngày Vậy cuối năm công ty em có phải quyết toán thuế tncn cho lao động đó không ạ Và khi chi trả tiền cho lao động có phải khấu trừ thuế không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp Công ty của bạn chi tiền lương cho người lao động không thường xuyên mà có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trấu trừ thuế TNCN 10% trước khi trả thu nhập cho người lao động; nếu chi dưới 2 triệu đồng/lần thì không phải khấu trừ thuế TNCN. Công ty của bạn chỉ có trách nhiệm quyết toán thuế TNCN đối với nghĩa vụ khấu trừ thuế của Công ty, mà không phải quyết toán cho các cá nhân không ký hợp đồng lao động này.

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi phụ cấp ưu đãi nghề và phụ cấp thâm niên nghề đối với giáo viên có phải là thu nhập chịu thuế không ạ Trân trọng cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Liên quan đến việc xác định các khoản phụ cấp ưu đãi nghề và phụ cấp thâm niên nghề đối với giáo viên có là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân không, Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn tại công văn số 1381/TCT-TNCN ngày 24/04/2014. Theo đó, các khoản phụ cấp ưu đãi (được Quy định tại Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg ngày 06/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BGDĐT –BNV-BTC ngày 23/01/2006) và phụ cấp thâm niên (được Quy định tại Nghị định số 54/2011/NĐCP ngày 04/7/2011 của Chính phủ; Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 30/12/2011) mà giáo viên được hưởng thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Trường hợp, các khoản phụ cấp ưu đãi và phụ cấp thâm niên mà giáo viên nhận được cao hơn mức được quy định tại các văn bản nêu trên thì phần vượt phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Câu hỏi:

Một bạn là kế toán ký HĐLĐ trên 3 tháng với 1 đơn vị là BQLDA ODA có MST nhưng không xuất hoá đơn hàng tháng đã khấu trừ tiền thuế TNCN từ lương Bạn ấy đồng thời ký HĐLĐ trên 3 tháng ở công ty khác nhưng chưa đến mức khấu trừ thuế và công ty này chưa khấu trừ Vậy thủ tục để quyết toán thuế TNCN cho bạn này cần làm như thế nào

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo quy định hiện hành thì tổ chức chi trả có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân. Trường hợp cá nhân có thu nhập từ 2 nơi và chưa được cấp chứng từ khấu trừ thuế thì cá nhân cần yêu cầu để được cấp chứng từ khấu trừ thuế để thực hiện quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế nếu xác định có phát sinh số thuế phải nộp.

Về thủ tục để quyết toán thuế TNCN, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm Tờ khai quyết toán thuế mẫu 02/QTT-TNCN, Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN (nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc) ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC và bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ. Về việc kê khai thuế bạn có thể tải các ứng dụng hỗ trợ khai thuế trên các website của cơ quan thuế.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế bạn nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập nơi bạn đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân. Trường hợp ban chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức nào thì nộp hồ sơ quyết tóan thuế tại Chi cục Thuế nơi bạn cư trú. 

Câu hỏi:

Kính gửi Chi Cục Thuế TpHCM Em có 1 vấn dề còn thắc mắc về việc thu nhập từ ttiền lương tiền công đối với người lao động có thu nhập nhiều nơi Thứ nhất VD ở cty A NLD ký HĐLD có thời hạn có mức lương 6 triệu có tham gia bảo hiểm tại công ty A này và đồng thời người lao đồng có làm hợp đồng dịch vụ dài hạn ở cty B C với mức lương mỗi công ty dưới 2 triệu Vậy cho em hỏi với trường hợp này thì sẽ khấu trừ thuế TNCN như thế nào đối với lao động trên Có bắt buộc đăng ký giảm trừ người phụ thuộc ở cty A không hay đăng ký người phụ thuộc ở công ty nào cũng được Thứ 2 Thu nhập chịu thuế chưa tới mức phải nộp thuế nhưng cuối năm NLĐ vẫn còn làm việc tại công ty thì trên tờ khai quyết toán thuế TNCN có bắt buộc phải tích vào ô ủy quyền quyết toán thuế thay không Xin Cục Thuế TPHCM giải đáp giúp Xin chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC, trường hợp bạn nêu, Về vấn đề khấu trừ thuế: người lao động có ký hợp đồng lao động trên 3 tháng, Công ty thực hiện khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến từng phần. Về vấn đề đăng ký người phụ thuộc, mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Do đó, trường hợp của bạn có thể đăng ký giảm trừ người phụ thuộc tại công ty A hoặc B hoặc C. Về vấn đề tích vào ô ủy quyền quyết toán thuế: Công ty chỉ tích vào ô ủy quyền quyết toán thuế trên mẫu tờ khai QTT khi người lao động ủy quyền quyết toán thuế cho Công ty ( người lao động ủy quyền cho Công ty khi: người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại Công ty và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm uỷ quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 (mười hai) tháng trong năm hoặc khi người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại Công ty, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này).

Câu hỏi:

Nay Tôi có chứng từ khấu trừ từ năm 2015 2016 2017 có đuợc quyết toán đề nghị hoàn thuế TNCN và tôi có bị phạt do quyết toán thuế chậm hay không?

 Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định hiện hành, nếu năm 2015, 2016, 2017 bạn có số thuế nộp thừa và có nhu cầu hoàn thuế thì bạn được quyết toán thuế và đề nghị hoàn thuế mà không bị xử phạt vi phạm hành chính do nộp tờ khai quyết toán thuế chậm.

Câu hỏi:

Kính gửi Tổng cục thuế Cty tôi có 1 trường hợp ngươi lạo động ký hợp đồng 1 năm từ 1-2018 nhưng đến 8/2018 người lao động xin thôi việc Mức lương là 7tr/1 tháng vậy khi nghỉ việc thì Cty có phải khấu trư 10 tổng thu nhập đã trả từ 01-08/2018 hay không NLĐ có cam kết với DN là thu nhập dưới 9tr/1th như vậy có đủ căn cứ để không phải khấu trừ không. 

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC, trường hợp bạn nêu, cá nhân ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì Công ty thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế luỹ tiến từng phần. Với mức lương chi trả là 7triệu đồng/tháng thì chưa đến mức phải khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến. Trường hợp người lao động nghỉ việc trước thời hạn thì Công ty vẫn áp dụng theo biểu thuế lũy tiến theo như hợp đồng lao động đã ký kết mà không phải điều chỉnh lại.

Câu hỏi:

Tôi vừa nghỉ làm ở một công ty và đang có nhu cầu xin chứng từ thuế để tự tôi đến chi cục thuế để quyết toán thuế TNCN cho năm 2018 Tuy nhiên khi tôi yêu cầu công ty đó làm chứng từ cho tôi thì công ty đó lại trả lời là tôi phải đợi hết quý 1 năm 2019 thì Kế toán công ty mới làm xong báo cáo thuế Theo tôi được biết thì thời gian làm quyết toán thuế TNCN cho cá nhân là 90 ngày kể từ khi kết thúc năm dương lịch trước đó Cho nên tối đã yêu cầu công ty đó làm chứng từ sớm cho tôi Sau đó tôi lại nhận được câu trả lời là thời hạn 90 ngày đó chỉ dành cho doanh nghiệp báo cáo quyết toán thuế và tài chính thôi còn cá nhân thì phải đợi sau đó Vậy cho tôi hỏi câu trả lời của công ty đó có đúng với quy định hay không Nếu tôi chờ đến hết quý 1 mới làm quyết toán thuế như vậy thì tôi có được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình hay không Bên cạnh đó tôi muốn biết thêm nếu như tôi không thực hiện quyết toán thuế cho năm 2018 trong năm 2019 thì sang các năm sau tôi có thể cộng hết lại hai năm 2018 và 2019 để làm quyết toán chung một lần trong năm 2020 hay không Xin cám ơn câu trả lời của quý cơ quan

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!          

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC, tổ chức chi trả có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho người lao động ngay khi có yêu cầu mà không cần phải chờ hết quý 1 của năm sau để Công ty làm xong báo cáo thuế.

Về nguyên tắc khi cá nhân đã được cấp chứng từ khấu trừ thuế thì sẽ không ủy quyền quyết toán thuế tại Công ty, do đó, Công ty phải cấp chứng từ khấu trừ cho cá nhân để cá nhân kịp thời quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế. Trong trường hợp sau quyết toán có phát sinh số thuế phải nộp thêm thì bạn cần thiết phải quyết toán ngay để tránh bị phạt do chậm nộp tiền thuế; trường hợp sau quyết toán phát sinh số thuế được hoàn thì bạn có thể nộp hồ sơ quyết toán sau 31/3 mà không bị phạt chậm nộp hồ sơ quyết toán. Bạn có thể quyết toán cho nhiều năm trở về trước nhưng vẫn phải kê khai riêng tờ khai quyết toán cho từng năm.

Câu hỏi:

Nghị định số 29/2008/ND-CP có quy định rõ giảm 50 thuế thu nhập đối với người có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập kể cả người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại khu kinh tế. Tuy nhiên nghị định 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế có hiệu lực từ T7/2018 không nhắc đến điều này và chỉ ghi ưu đãi tại Khu công nghiệp thực hiện theo quy định tại Luật đầu tư Mặt khác trong luật đầu tư không hề nhắc đến ưu đãi thuế TNCN khi làm việc tại Khu công nghiệp Thông tư 128/2014/TT-BTC hướng dẫn việc giảm thuế TNCN đối với cá nhân làm việc tại khu kinh tế cũng căn cứ vào các nghị định đã hết hiệu lực Vậy kể từ khi Nghị định 82 có hiệu lực thì Người lao động làm việc tại các KCN có còn được ưu đãi 50 thuế TNCN nữa hay không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn. Nghị định 82/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/7/2018, theo đó đã bãi bỏ quy định về giảm 50% thuế TNCN trong khu kinh tế. Như vậy, từ ngày 10/7/2018 cá nhân làm việc trong khu kinh tế bao gồm cả người VN và người nước ngoài thực hiện kê khai nộp thuế TNCN theo quy định hiện hành. 

Câu hỏi:

Theo quy định người lao động có thu nhập 2 nơi phải tự quyết toán vậy DN có phải kê khai quyết toán đối với phần thu nhập DN đã trả cho cá nhân này hay không?

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC  thì Công ty bạn trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập mà Công ty bạn trả cho cá nhân và quyết toán thuế TNCN thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế.

Trường hợp người lao động nhận thu nhập do ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị và nhận thu nhập vãng lai ở một đơn vị khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng/tháng đã được đơn vị đó khấu trừ thuế TNCN đầy đủ theo tỷ lệ 10% thì người lao động được ủy quyền cho đơn vị ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên quyết toán thuế thay.

Ngoài trường hợp người lao động được ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán thay nêu trên, nếu người lao động nhận thu nhập từ 2 nơi thuộc diện phải quyết toán thuế do có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thì người nộp thuế trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Câu hỏi:

Kính gửi tổng cục thuế Công ty chúng tôi làm về thủ tục khai mở TK hải quan cho các doanh nghiệp vì vậy chúng tôi cần rất nhiều nhân công thời vụ để giao nhận hồ sơ tại cửa khẩu. Những cá nhân này thường không cố định có thể chỉ thuê 1 ngày hoặc một vài ngày trong tháng vậy thu nhập của những cá nhân này mỗi lần chi trả chỉ khoảng vài trăm nghìn đến 1tr một lần Nếu chúng tôi thuê 1 cá nhân nhiều lần như thế trong 1 năm thì cá nhân này có bị khấu trừ thuế TNCN mức 10 không/ Chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp Công ty của bạn chi tiền lương cho nhân công thời vụ mà có tổng mức trả thu nhập dưới 2 triệu đồng/lần chi trả thì không phải khấu trấu trừ thuế TNCN trước khi chi trả cho người lao động. Cuối năm các cá nhân này có trách nhiệm tổng hợp thu nhập trong năm và quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế nếu tổng cộng các khoản thu nhập trong năm đến mức phải nộp thuế TNCN.

Câu hỏi:

Kính gửi Tổng Cục Thuế tôi được biết về các khoản thu nhập không tính thuế có khoản tiền ăn giữa ca ăn trưa mà DN chi tiền được miễn tối đa là 730.000 đ Vậy nếu công ty ký hợp đồng với nhân viên và ghi rõ tiền ăn là 910.000 đ thì có được miễn thuế TNCN 910k không. Kính mong quý cơ quan giải đáp giúp tôi Chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC, trường hợp người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà chi tiền cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường hợp mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân. Do đó, trường hợp của Bạn nêu, tiền ăn giữa ca 910.000 đồng cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội hiện nay là 730.000 đồng nên phần vượt mức (180.000 đồng) phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động.

Câu hỏi:

Công ty không phát sinh thuế thu nhập thay đổi bổ xung người lao động thì công ty có phải nộp tờ khai báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân không?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Công ty bạn trong năm 2018 có sử dụng lao động và có chi trả thu nhập cho người lao động thì Công ty vẫn phải khai quyết toán thuế TNCN kể cả trường hợp các khoản thu nhập đã chi trả cho người lao động chưa đến mức phải khấu trừ thuế TNCN.

Câu hỏi:

Kính gửi Tổng Cục Thuế Hiện nay tôi chưa thấy có công văn hướng dẫn Quyết toán thuế TNCN của năm 2018 Vậy cho tôi hỏi năm nay áp dụng công văn 5749 ngày 05/02/2018 hay đợi công văn hướng dẫ mới Tôi đã up lên chương trình HTKK 414 nhưng phần mềm không tự tính được Tổng số thuế phải nộp Thuế nộp thừa số thuế còn phải nộp Vậy tôi có thể xin hỗ trợ từ đâu ạ?

Tổng cục Thuế trả lời:

Trả lời câu hỏi của Anh/Chị, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Một số năm gần đây do không có thay đổi về chính sách thuế thu nhập cá nhân nên Tổng cục Thuế không có công văn hướng dẫn quyết toán mà các Cục Thuế sẽ có công văn hướng dẫn quyết toán riêng cho địa bàn của mình. Công văn số  5749 ngày 05/02/2018 của Cục Thuế TP Hà Nội ban hành để hướng dẫn cho quyết toán thuế năm 2017. Để quyết toán thuế năm 2018 cá nhân không cần thiết phải đợt công văn hướng dẫn vì chính sách thuế thu nhập cá nhân liên quan đến quyết toán thuế năm 2018 không có gì thay đổi so với năm 2017. Nếu còn có vướng mắc nào cần giải đáp thì Anh/Chị có thể nêu cụ thể tình huống để được giải đáp hoặc liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (Chi cục Thuế hoặc Cục Thuế) để được hướng dẫn.

Hiện tại ứng dụng HTKK 4.1.4 vẫn hỗ trợ người nộp thuế tính tổng số thuế phải nộp, nộp thừa, số thuế còn phải nộp trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp Anh/Chị kê khai trên ứng dụng HTKK 4.1.4 không hỗ trợ tính, Anh/Chị vui lòng cài đặt lại phần mềm HTKK 4.1.4 (trước khi cài đặt Anh/Chị sao lưu dữ liệu, sau khi cài đặt tiến hành khôi phục dữ liệu) và kê khai lại tờ khai. Nếu còn vướng mắc Anh/Chị liên hệ số điện thoại hỗ trợ của Tổng cục Thuế 024.376.896.679 (Máy lẻ 2180) để được hỗ trợ.

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi có một số trường hợp người lao động không làm hết năm chỉ làm 6 tháng cuối năm thì có quyết toán thuế TNCN 2018 không Nếu quyết toán thì chỉ tính thu nhập cho 6 tháng thôi phải không Ngoài ra còn trường hợp NLĐ làm cả nă 2018 và tiếp tục đến T2/2019 thì xin nghỉ thì giờ đây T3/2019 khi làm QT thuế TNCN có phải làm cho cá nhân này không?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin Chào bạn!

Theo hướng dẫn tại TT 92/2015/TT-BTC có hướng dẫn cá nhân nếu tại thời điểm quyết toán cá nhân đang còn làm việc tại tổ chức chi trả thu nhập thì tổ chức chi trả có trách nhiệm quyết toán cho cá nhân theo ủy quyền của cá nhân. Như vậy, trường hợp người lao động chỉ làm việc trong 6 tháng cuối năm và tại thời điểm quyết toán (tháng 3/2019) vẫn đang làm việc tại đơn vị thì được ủy quyền quyết toán tại đơn vị; trường hợp người lao động làm việc đủ 12 tháng trong năm 2018 tại đơn vị nhưng đã nghỉ làm từ tháng 2/2019 – như vậy được xác định là không còn làm việc tại đơn vị tại thời điểm quyết toán nên không được ủy quyền quyết toán tại đơn vị.

Câu hỏi:

Kính gửi Tổng Cục Thuế Trong năm 2018 tôi có 2 nguồn thu nhập 300 triệu ký HĐLĐ dài hạn tại 1 công ty 1 khoản thu nhập tại nơi khác 200 triệu phí môi giới không ký HĐLĐ đã khấu trừ 10 tôi đi quyết toán thuế TNCN thì áp dụng thuế suất như thế nào ạ cả 2 đều áp thuế suất luỹ tiến hay sao Kính mong tổng cục thuế trả lời thắc mắc của tôi Trân trọng

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định hiện hành, nếu bạn có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công tại các tổ chức khác nhau thì khi quyết toán thuế TNCN năm 2018 bạn phải tổng thu nhập và xác định thuế suất theo biểu lũy tiền từng phần, bạn sẽ quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế.

Câu hỏi:

Kính gửi Tổng cục Thuế Tôi muốn hỏi Tổng cục Thuế về 2 trường hợp như sau 1- NLĐ làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn tại đơn vị Từ tháng 12/2018 nghỉ hưu Trong năm 2018 NLĐ chỉ có thu nhập duy nhất tại đơn vị và tháng 12/2018 nhận lương hưu Vậy NLĐ đó có được ủy quyền cho đơn vị quyết toán thuế năm 2018 không 2- NLĐ được điều chuyển công tác từ đơn vị trực thuộc có MST riêng về đơn vị từ 1/1/2019 thì NLĐ đó có được ủy quyền cho đơn vị quyết toán thuế năm 2018 không Đăng ký giảm trừ NPT như thế nào?

Tổng cục Thuế trả lời:

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:

1. Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính thì trường hợp người lao động của đơn vị bạn ký hợp đồng lao động dài hạn nhưng nghỉ hưu từ tháng 12/2018 thì tại thời điểm quyết toán thuế TNCN tháng 3/2019 được xác định không còn làm việc tại tổ chức chi trả nên tổ chức chi trả không có thông tin để xử lý nếu phát sinh các khoản nộp thêm hoặc được hoàn sau quyết toán. Do đó, cá nhân phải trực tiếp quyết toán thuế nếu thuộc diện phải quyết toán theo quy định. Nếu cá nhân không thuộc diện phải quyết toán theo quy định thì không bắt buộc phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

2. Người lao động được điều chuyển công tác từ đơn vị trực thuộc có MST riêng về đơn vị từ 1/1/2019 tại thời điểm quyết toán thuế TNCN tháng 3/2019, nếu những người lao động thuộc diện ủy quyền quyết toán thuế TNCN thì được ủy quyền cho công ty bạn quyết toán thay thuế TNCN năm 2018. Trường hợp người lao động được điều chuyển nêu trên có đăng ký hoặc đăng ký điều chỉnh bổ sung giảm trừ người phụ thuộc cho năm 2018 thì nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cho đơn vị của bạn, đơn vị bạn có trách nhiệm tổng hợp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc theo mẫu số 20-ĐKT-TH-TCT (ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC) và gửi trực tiếp cơ quan thuế hoặc mẫu 02TH qua mạng. 

Câu hỏi:

Kính gửi Tổng Cục Thuế Công ty chúng tôi nhận được thông báo nộp thừa tiền thuế TNCN do chúng tôi khấu trừ thuế TNCN tại nguồn 10 năm của lao động thời vụ và nộp tiền vào ngân sách nhưng không kê kha