“Ngôi nhà chung” của nữ doanh nhân

Lượt xem:


Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân là thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, thành lập năm 2009. Hiện nay, CBL có 32 thành viên tham gia công tác quản lý, điều hành tại các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng tiêu dùng, mỹ phẩm trên địa bàn Thành phố. Những năm qua, các thành viên CLB luôn đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tăng cường các hoạt động nhân đạo, từ thiện vì phụ nữ và trẻ em nghèo.

Thành viên CLB Nữ doanh nhân tỉnh tham gia Chương trình Tết ấm vùng cao xã Co Tòng (Thuận Châu).

Bà Cầm Thị Phương Vân, Phó Giám đốc ABBank Sơn La, Chủ nhiệm CLB Nữ doanh nhân tỉnh, cho biết: Để gắn kết hội viên, Ban Chủ nhiệm CLB duy trì sinh hoạt định kỳ hàng quý, đề ra hoạt động hỗ trợ nữ doanh nhân về hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là tư vấn về chính sách thuế, vay vốn tín dụng để mở rộng sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường. Qua đó, tạo môi trường thuận lợi cho thành viên được giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các thành viên còn được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với các sở, ngành tổ chức. Từ đó, giúp hội viên nâng cao kỹ năng xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất, kinh doanh, liên kết, tìm kiếm thêm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh do nữ thành viên tham gia quản lý đã tạo việc làm ổn định cho gần 100 lao động, với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng,  trong đó, nhiều lao động nữ là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn.

Gần 11 năm qua, các thành viên CLB còn tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội, từ thiện vì cuộc sống cộng đồng, vì sự bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ, với tổng nguồn vốn quyên góp, ủng hộ bằng hiện vật và tiền mặt  trị giá trên 500 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí này, CLB đã hỗ trợ, giúp đỡ nhiều trẻ em, phụ nữ nghèo và tham gia chương trình từ thiện, nhân đạo khác. Trong đó, phối hợp với đơn vị kết nghĩa là Đồn Biên phòng 465, xã Chiềng Tương (Yên Châu) quyên góp, ủng hộ quần áo, sách vở, giúp đỡ trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; trợ cấp hằng năm cho 1 trẻ mồ côi của xã. Đóng góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung; tặng quà nhân Ngày Thương binh, Liệt sỹ; tặng quà các cháu là trẻ mồ côi nhân dịp lễ, tết; tặng quà Tết trong chương trình Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản và Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương. Đặc biệt, chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các thành viên đã ủng hộ Hội LHPN Thành phố gần 1.000 kg gạo để hỗ trợ cho các hội viên nghèo, hội viên yếu thế; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát gần 1.000 chiếc khẩu trang và 700 bánh xà phòng miễn phí cho người dân và các tiểu thương khu vực chợ Trung tâm Thành phố.

Bà Hoàng Thị Hạt, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Hạt, phường Chiềng Lề (Thành phố) chia sẻ: Công ty kinh doanh lĩnh vực điện tử, nội thất, chăn gas gối đệm. Từ khi tham gia CLB,  tôi có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối thêm nhiều bạn hàng. CLB còn là nơi chia sẻ, giúp tôi có cơ hội tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những người kém may mắn trong cuộc sống. Mỗi năm, Công ty ủng hộ 20 suất quà cho các thương binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn phường Chiềng Lề, trị giá 200 nghìn đồng/suất; ủng hộ 60 ghế đá cho các bệnh viện tỉnh và huyện Mường La, trị giá trên 1 triệu đồng/chiếc. Trong đợt phòng chống dịch COVID-19, ngoài tham gia các hoạt động CLB nữ doanh nhân, Công ty TNHH MTV Việt Hạt còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, nhà sản xuất, phân phối sản phẩm cấp phát 10.000 chiếc khẩu trang y tế và 600 bánh xà phòng; phối hợp với Hội LHPN Thành phố ủng hộ gạo cho hội viên phụ nữ nghèo; ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Qua trao đổi với bà Cầm Thị Phương Vân, được biết, hiện nay hoạt động của CLB Nữ doanh nhân tỉnh còn gặp khó khăn, do số lượng thành viên hạn chế, lại tập trung ở địa bàn Thành phố. Quy mô sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ, nên lợi nhuận chưa cao. Để hoạt động hiệu quả, CLB rất mong cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Tạo điều kiện cho đội ngũ nữ doanh nhân được tham gia các hoạt động giao lưu, hợp tác, học tập kinh nghiệm đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh...

Hoạt động của CLB Nữ doanh nhân trong những năm qua phù hợp với nguyện vọng của đội ngũ nữ doanh nhân trên địa bàn tỉnh, liên kết các thành viên phát triển kinh doanh. Đây là điều kiện, động lực để CLB ngày càng phát triển, tiếp tục có nhiều đóng góp cho cộng đồng và địa phương.

 
Minh Thu