Cục Thuế tỉnh Sơn La triển khai ứng dụng eTax Mobile trên nền tảng thiết bị di động đối với người nộp thuế là cá nhân

Lượt xem:


Thực hiện quyết định số 1874/QĐ-BTC về kế hoạch hành động của Bộ Tài chính thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình chuyển đối số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Tổng cục Thuế đã hoàn thành việc phát triển ứng dụng Etax Mobile. Thực hiện Kế hoạch số 1393/KH-CT ngày 11/11/2021, Cục Thuế tỉnh Sơn La triển khai ứng dụng eTax Mobile trên nền tảng thiết bị di động đối với người nộp thuế là cá nhân.

ETax Mobile ứng dụng Thuế điện tử được cài đặt trên điện thoại di động thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android, cho phép cá nhân, cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị có kết nối 3G/ 4G/ Wifi/ GPRS.

Ứng dụng Etax Mobile có 2 nhóm chức năng: Nhóm chức năng chính và nhóm chức năng cài đặt.

Nhóm chức năng chính gồm: Chức năng nộp thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế, tra cứu thông báo thuế, tiện ích, hỗ trợ.

Nhóm chức năng cài đặt gồm: Chức năng thiết lập ảnh đại diện, đổi mật khẩu, đăng nhập, cài đặt phương thức đăng nhập, đăng ký kênh nhận thông tin, cài đặt chức năng nổi bật.

Các chức năng trên ứng dụng eTax Mobile:

Đăng ký tài khoản: Thiết lập giao dịch giữa người nộp thuế điện tử với cơ quan thuế.

Tra cứu nghĩa vụ thuế còn phải nộp: Thuế của cá nhân (bao gồm thuế sử dụng đất nông nghiệp; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thuế thu nhập cá nhân; thuế, phí, lệ phí của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, tiền chậm nộp và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật); nghĩa vụ tài chính về đất đai; lệ phí trước bạ phương tiện.

Tra cứu thông báo: Thông báo xử lý hồ sơ; thông báo lệ phí trước bạ ô tô, xe máy.

Tra cứu hồ sơ: Hồ sơ khai thuế; hồ sơ quyết toán thuế; hồ sơ đăng ký thuế; lệ phí trước bạ ô tô, xe máy.

Các tiện ích khác hỗ trợ người nộp thuế như tra cứu thông tin người phụ thuộc; tra cứu thông tin người nộp thuế; tra cứu hộ khoán; tra cứu công cụ tính thuế thu nhập cá nhân; tra cứu bảng giá lệ phí trước bạ ô tô, xe máy; tra cứu ngân hàng ủy nhiệm thu; tra cứu ngân hàng nộp thuế điện tử; tra cứu địa chỉ cơ quan thuế; tin tức.

Quản lý tài khoản: Thay đổi thông tin đăng ký tài khoản.

Thiết lập cá nhân và hỗ trợ: Các tính năng của ứng dụng nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa cho người nộp thuế sẽ được cập nhật mới liên tục. Trong quá trình triển khai vận hành, Tổng cục Thuế sẽ tiếp nhận các ý kiến, phản hồi vướng mắc của người nộp thuế để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện ứng dụng.

Một số tính năng nổi bật của hệ thống thuế điện tử - eTaxMobile: Đăng nhập vào 1 hệ thống để sử dụng tất cả các dịch vụ, quản lý tất cả các hồ sơ thuế mà không cần thay đổi địa chỉ trang web hay đăng nhập lại hệ thống. Điều này sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế.

Người nộp thuế có thể tra cứu hồ sơ thuế đã gửi đến cơ quan thuế, tra cứu thông báo xử lý kết quả hồ sơ thuế, tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế, số thuế phải nộp.

Ứng dụng eTax Mobile giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính thuế và giao tiếp với cơ quan thuế. Các cá nhân có thể thực hiện nghĩa vụ thuế một cách minh bạch, thuận tiện ở bất cứ nơi đâu.

Theo kế hoạch 1393/KH-CT ngày 11/11/2021, thời gian tới Cục Thuế tỉnh Sơn La đã xây dựng tổ chức, triển khai ứng dụng eTax Mobile trên địa bàn tỉnh Sơn La, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để NNT dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính thuế và giao tiếp với cơ quan Thuế một cách thuận tiện, giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính thuế. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang trong tình hình diễn biến phức tạp, việc hỗ trợ ứng dụng eTax Mobile là giải pháp góp phần phòng nâng cao công tác chống dịch bệnh./.

         Phương Mai – TTHT