Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm

Lượt xem:


Ngày 05/8/2021, Bộ Tài chính ban hành thông tư số 67/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu nộp quản lý sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm. Thông tư 67/2021/TT-BTC gồm 7 Điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 19/9/2021.

Thông tư này áp dụng đối với người nộp, tổ chức thu phí trong công tác an toàn thực phẩm, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm.

Người nộp phí theo quy định tại Thông tư 67/2021/TT-BTC gồm:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, xuất khẩu thực phẩm khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định cấp phép lưu hành, nhập khẩu, xác nhận, công bố trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; thẩm định cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu; thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thẩm định nội dung kịch bản phim, chương trình trên băng, đĩa, phần mềm, trên các vật liệu khác và tài liệu trong quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thuộc lĩnh vực y tế.

Tổ chức chứng nhận hợp quy, cơ quan, tổ chức được chỉ định kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu, cơ sở kiểm nghiệm khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định điều kiện cơ sở kiểm nghiệm, tổ chức chứng nhận hợp quy và kiểm tra nhà nước về thực phẩm.

Mức thu phí trong công tác an toàn thực phẩm quy định tại Thông tư 67/2021/TT-BTC như sau:

Xác nhận lô hàng thực phẩm nhập khẩu (chưa bao gồm chi phí kiểm nghiệm): Đối với kiểm tra thông thường mức thu là: 300.000 đồng/lô hàng.

 Đối với kiểm tra chặt mức thu là: 1.000.000 đồng/lô hàng + số mặt hàng x 100.000 đồng (số mặt hàng tính từ mặt hàng thứ 2). Tối đa 10.000.000 đồng/lô hàng.

Thẩm định cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu (Giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận xuất khẩu, giấy chứng nhận y tế) mức thu là: 1.000.000 đồng/lần/giấy chứng nhận.

Đối với thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm mức thu là: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở.

Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Phục vụ dưới 200 suất ăn mức thu là: 700.000 đồng/lần/cơ sở;  Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên mức thu là: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe): Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mức thu là: 500.000 đồng/lần/cơ sở; Đối với cơ sở sản xuất khác (bao gồm cả cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh) được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mức thu là: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở.

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) mức thu là: 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

Đối với thẩm định điều kiện cơ sở kiểm nghiệm, tổ chức chứng nhận hợp quy, cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu: Đánh giá lần đầu, đánh giá mở rộng mức thu là: 28.500.000 đồng/lần/đơn vị; Đánh giá lại mức thu là: 20.500.000 đồng/lần/đơn vị.

Thẩm định nội dung kịch bản phim, chương trình trên băng, đĩa, phần mềm, trên các vật liệu khác và tài liệu trong quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thuốc lĩnh vực y tế mức thu là: 1.100.000 đồng/lần/sản phẩm.

Thông tư 67/2021/TT-BTC Quy định đối với việc kê khai, nộp phí:

Chậm nhất là ngày 05 hàng tháng, tổ chức thu phí phải gửi số tiền phí đã thu của tháng trước vào tài khoản phí chờ nộp ngân sách mở tại Kho bạc Nhà nước.

Tổ chức thu phí thực hiện kê khai, nộp số tiền phí thu được theo tháng, quyết toán năm theo quy định tại Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.

Thông tư 67/2021/TT-BTC bãi bỏ Thông tư số 279/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016; Thông tư số 117/2018/TT-BTC ngày 28/11/2018; Thông tư số 279/2016/TT-BTC và Thông tư số 75/2020/TT-BTC ngày 12/8/2020 của Bộ Tài chính.

Phương Mai - TTHT